Tips & Plan For Your Dream Wedding Dress


วันนี้ Nhoo Matthews Atelier จะมาแนะนำทิปการวางแผน ขั้นตอนในการให้ได้มาซึ่งชุดแต่งงานในฝันของคุณค่ะ

จากประสบการณ์ที่ได้ทำชุดให้ลูกค้าหลายๆท่าน หลากหลายธีม หลากหลายรูปร่าง
ต่อไปนี้เป็นไอเดียและขั้นตอนที่ทางร้านของเราได้แนะนำให้ว่าที่เจ้าสาวกันนะคะ

ว่าที่เจ้าสาว และสาวๆที่อาจจะกำลังมีแพลนแต่งงาน รู้ทิปไว้ล่วงหน้าไม่เสียหายค่ะ


Advice 1
อย่างแรกเลย ให้คิดถึง 3 อย่างนี้ค่ะ 
1. งบประมาณของแต่ละท่านแตกต่างกันไป ให้พิจารณาตามความเหมาะสม รวมถึงจำนวนชุดที่จะใช้ในแต่ละช่วงพิธีด้วย โดยอาจจะสอบถามเพื่อนๆที่เป็นเจ้าสาวมาก่อน     หรือสอบถามจากร้านชุดแต่งงานหลายๆที่ค่ะ
2. ธีมงาน หลายๆท่านมีธีมงานที่เฉพาะเจาะจง โดย life style ของบ่าวสาวก็เป็นอีกองค์ประกอบหนึ่ง
    ที่ทำให้ธีมงานแต่งงานสมัยนี้มีเอกลักษณ์มากขึ้น ดังนั้นควรคำนึงว่าชุดแต่งงานจะต้องเข้าธีมงานและสถานที่ด้วย
3. แบบของชุดเจ้าสาว เริ่มจากหาดูจากใน internet และนิตยสารก่อน เพื่อเป็นไอเดียและเก็บแนวนางแบบชุดที่ชอบเอาไว้พิจารณา และนำมาปรึกษากัยดีไซเนอร์


Advice 2
หาข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับ ทรงชุดเจ้าสาวที่เป็นที่นิยมทั่วไป และพิจารณาดูไปตามความเหมาะสมของรูปร่างของคุณ บางท่านอาจจะชอบแบบชุดที่อาจจะไม่เหมาะกับรูปร่างเท่าไหร่นัก แต่ก็ให้มาปรึกษากับทางร้านก่อน ว่าทำอะไรได้บ้างให้ออกมาได้ถูกใจที่สุด 
ว่าที่เจ้าสาวที่มีไซส์พิเศษ อาจจะพิจารณาตัดชุดเจ้าสาวแทนการเช่าชุด เพราะโดยทั่วไปชุดเช่าจะค่อนข้างเป็นไซส์มาตราฐาน
ควรคำนึงถึงจำนวนชุดที่จะใช้ในแต่ละช่วงพิธีการ เช่น ชุดหมั้น ชุดยกน้ำชา ชุดส่งตัว ชุดพิธีการทางศาสนา ชุดพิธีงานเลี้ยง ชุดอาฟเตอร์ปารตี้ แต่ละชุดควรมีความเหมาะสมกับสถานที่และแขกผู้ร่วมงาน (ในกรณีมีแขกผู้ใหญ่) 


Advice 3
ควรให้เวลาในการมองหาและเริ่มพุดคุยกับร้านชุดแต่งงานอย่างน้อย 6 เดือน  หรือถ้ายิ่งมาเร็วกว่านี้ได้ก็ไม่เสียหายอะไรค่ะ ถ้าฤกษ์แต่งงานของคุณอยู่ในช่วงที่คนนิยม
ก็แนะนำให้เริ่มเตรียมตัวตั้งแต่เนิ่นๆค่ะ อย่าลืมว่าคุณจะมีอะไรที่จะต้องจัดการอีกเยอะมาก ยิ่งใกล้วันก็จะยิ่งวุ่นวายขึ้น ดังนั้น ชุดเจ้าสาวซึ่งเป็นหนึ่งในเรื่องที่จุกจิกที่สุด ควรจะให้ความสำคัญค่ะ แต่ถ้ามีเวลาไม่มาก ก็ควรจะเช็คกับทางร้านว่ามีคิวสะดวกหรือไม่ เพราะก็มีหลายเคสที่ทางร้านก็เร่งทำชุดให้ภายใน 1-3 เดือนค่ะ


Advice 4
ทำไมถึงได้ใช้เวลาในการทำชุดนานมาก
1. ชุดเจ้าสาวที่สั่งตัดจะมีขั้นตอนเยอะมาก ซึ่งคุณจะได้รู้ในช่วงต่อๆไป แต่ที่สำคัญคือมีการฟิตติ้งชุดหลายรอบมากเพื่อความเป๊ะที่สุด ทั้งฟิต ทั้งทรงชุด
2. ชุดเจ้าสาวคือหนึ่งในชุดที่สำคัญที่สุดในชีวิต ดังนั้นจึงพลาดไม่ได้ นอกจากความปราณีตและงานฝีมือที่ช่างจะต้องทำซึ่งใช้เวลาแล้ว การตรงต่อเวลานั้นสำคัญยิ่งกว่า เพราะถ้าชุดไม่เสร็จหรือมีปัญหาไม่พร้อมใช้เกิดขึ้น นั่นคือฝันร้ายที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นค่ะ
3. ทางร้านอยากให้ชุดมีความพร้อมก่อนถึงวันงานอย่างน้อยสักสองอาทิตย์ เผื่อเกิด emergency ใดๆจะได้มีเวลาแก้ไขปัญหาได้ทันค่ะ
4. อย่าลืมว่าทางร้านมีงานคิวท่านอื่นๆที่ทำไปพร้อมๆกับของคุณค่ะ การลำดับขั้นตอนการทำงานจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก โดยเฉพาะในช่วงที่มีการแต่งงานเยอะ คิวร้านชุดแต่งงานเกือบๆทุกร้านจะยุ่งมาก ดังนั้นการล็อคเวลาทำชุดล่วงหน้านานๆ เป็นเรื่องที่ดีกว่า และสบายใจกว่าค่ะ หากรอให้ใกล้ๆถึงคุณอาจจะไม่ได้ชุดที่ถูกใจที่สุดในวัน

สำคัญที่สุดค่ะ


Advice 5
หากว่าที่เจ้าสาวมีฤกษ์ด่วน ซึ่งเกิดขึ้นบ่อยกว่าที่คิด! สามารถทำได้หลายอย่างคือ
อาจจะพิจารณาเลือกการเช่าชุด หรือซื้อชุดที่ทางร้านมีไว้อยู่แล้ว และปรับแบบนิดหน่อยและแก้ไซส์
หรือหากต้องการสั่งตัด อาจจะโทรเช็คคิวกับทางร้านก่อน ในกรณีที่ทางร้านมีคิวสะดวก ก็อาจจะต้องรีบทำการนัดและดำเนินขั้นตอนการเลือกแบบและสั่งตัดทันที


Advice 6
เมื่อคุณมีข้อมูลมาบ้างแล้วว่าต้องการชุดเจ้าสาวประมาณไหน และ budget เท่าไหร่
ขั้นตอนต่อไปคือให้ติดต่อสอบถามข้อมูลเบื้องต้นกับร้านชุดแต่งงาน เพื่อถามราคาโดยประมาณ
package ต่างๆที่ทางร้านมีอยู่ และนัดหมายเพื่อเข้าชมชุด


Advice 7
ทำการนัดเพื่อเข้าชมชุดตัวอย่างในร้าน ลองชุดที่สนใจเพื่อดูว่าเหมาะกับรูปร่างของคุณมั้ย และต่อไปเป็นขั้นตอนการพูดคุยเรื่องแบบ ซึ่งทางร้านจะมีแคตตาล็อค style idea และ sketch แบบประกอบให้ลูกค้าเห็นภาพมากขึ้น และเสนอราคา ในกรณีที่ต้องการเช่าให้เลือกชุดและทำการจองเพื่อล็อคชุดไว้ล่วงหน้า


Advice 8
ขั้นตอนต่อไป เมื่อคุณพอใจกับแบบและราคาคือ การจ่ายมัดจำการตัดชุด และวัดตัว จากนั้นจะมีการนัดหมายคร่าวๆในการฟิตติ้งครั้งต่อๆไป ซึ่งจะมีอย่างน้อยประมาณ 3 ครั้ง


Advice 9
ปรึกษาพูดคุยกับดีไซเนอร์เรื่องของไซส์รูปร่าง คุณอาจจะพิจารณา ลด หรือเพิ่ม น้ำหนักร่างกาย ดังนั้นในแต่ละช่วงเวลาหลายๆเดือน น้ำหนักของร่างกายอาจจะเปลี่ยนแปลงไป ดีไซเนอร์จะได้มีข้อมูลในการทำฟิตติ้งชุดเผื่อไว้ค่ะ 


Advice 10
ปรึกษากับดีไซเนอร์ในเรื่องของ total look ในแต่ละช่วงพิธีของงาน ว่าคุณจะพิจารณาสิ่งใดบ้าง เพื่อให้ได้ลุคที่ออกมาสมบูรณ์แบบที่สุด เช่น แบบเมคอัพ ทรงผม เครื่องประดับ เครื่องประดับผม รองเท้า ชุดชั้นในที่จะใส่กับแต่ละชุด และชุดของเจ้าบ่าว 


Advice 11
ฟิตรอบแรก ลองโครงชุดผ้าดิบ ซึ่งเป็นขั้นตอนที่คุณจะได้เห็นทรงชุดเสมือนจริง ดูฟิต ความยาว ทรงชุด และตัวอย่างขึ้นงานปัก หรือการวางตำแหน่งลูกไม้บนชุด รอบนี้ให้คุณนำชุดชั้นในที่ดีไซเนอร์แนะนำมาฟิตติ้งด้วยค่ะ คุณสามารถ comment และพิจารณาปรับแบบได้บ้างตามความเหมาะสม หากฟิตติ้งผ้าดิบรอบแรกมีการปรับแก้เยอะ อาจจะมีฟิตติ้งผ้าดิบรอบที่สองค่ะ 

ขั้นตอนการขึ้นตัวอย่างผ้าดิบเป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก คือเป็นช่วงที่ลูกค้าจะได้เห็นแบบชุดเสมือนจริง ดังนั้นขั้นตอนนี้จึงเป็นการการันตีให้ลูกค้าสบายใจได้ว่าจะได้ชุดที่ตรงกับความต้องการมากที่สุด การทำชุดผ้าดิบ (muslin) เป็นหนึ่งในกระบวนการตัดเย็บชั้นสูง (haute couture) ที่ห้องเสื้อชั้นนำจะนิยมทำขึ้นมาบริการลูกค้าค่ะ

ที่ผ่านมา ลูกค้าหลายๆท่านของเราจะชอบคิดว่าชุดผ้าดิบของเรานั้นคือชุดจริง เพราะเราจะทำรายละเอียดให้ใกล้เคียงกับชุดจริงที่สุด เพื่อให้ลูกค้าได้เห็นภาพและยังสามารถคอมเม้นเพื่อปรับปรุงได้ค่ะ


Advice 12
ฟิตรอบที่สอง เป็นการลองชุดจริงที่ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ เพื่อให้คุณได้ดูฟิตก่อนที่จะปรับแก้เป็นครั้งสุดท้าย เนื่องจากร่างกายอาจมีการเปลี่ยนแปลง หลังจากนี้ให้คุณรักษาระดับของไซส์ร่างกายเอาไว้ให้คงที่จนถึงวันแต่งงาน ให้นำรองเท้าที่จะใส่วันงานมาฟิตติ้งด้วยเพื่อทำการ hemming ตัดชายกระโปรง หากไม่ได้นำรองเท้ามา อาจเกิดการประเมินความสูงผิดพลาดนะคะ ทำให้ชายกระโปรงไม่พอดีได้ค่ะ


Advice 13
ฟิตรอบที่สาม และรับชุด ขั้นตอนนี้ชุดเสร็จสมบูรณ์และลูกค้าลองชุดเป็นรอบสุดท้ายเพื่อเช็คความเรียบร้อย หากมีจุดปัญหาใด เราจะดูแลแก้ไขให้เสร็จทันทีค่ะ แต่หากไซส์ของลูกค้ามีการเปลี่ยนแปลงเยอะมาก อาจจะต้องพิจารณาดูตามความเหมาะสมว่าจะปรับแก้อย่างไรได้บ้าง เพื่อให้ทันใช้งาน


Advice 14
หากลูกค้าที่เช่าชุด หรือเช่าตัด ให้เช็คกับทางร้านเรื่องกฎการเช่าชุด ซึ่งจะมีขั้นตอนแตกต่างไปจากการสั่งตัดชุดนี้ และที่สำคัญคือจะมีการวางเงินมัดจำค่าประกันชุดในวันรับชุดด้วยค่ะ


หวังว่าข้อแนะนำนี้จะตอบคำถามหลายๆท่านได้บ้างนะคะ อย่าลืมว่าการวางแผนที่ดีทำให้ชีวิตเจ้าสาวง่ายขึ้น และหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจจะก่อให้เกิดความไม่สบายใจได้ค่ะ ดังนั้น วางแผนดีมีชัยไปกว่าครึ่งนะคะ ขอบคุณทุกๆท่านที่ติดตามอ่าน หากมีคอมเม้นหรือสงสัยใดๆ ติดต่อสอบถามได้หลายช่องทาง
inbox facebook page, LINE NHOOMATTHEWS, Tel 0885691429 Email nhoomatthews@gmail.com 

หรือนัดได้ที่ร้านของเราที่ ตึกเทรนดี้ ซอยสุขุมวิท 13 ชั้น 5 ค่ะ 
อย่าลืมแชร์ให้เพื่อนๆที่กำลังจะแต่งงานนะคะ
by Nhoo Matthews Atelier